Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng

Sau hai phiên đầu tuần trầm lắng do là những phiên cuối cùng của năm cũ 2013, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã đi lên khá mạnh trong phiên đầu tiên của năm mới. Từ mức dưới 1200 USD/ounce hồi đầu tuần, đồ thị giá đã đi lên liên tục trước khi chốt tuần tại 1238 USD/ounce, tăng 2% so với cuối tuần trước. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 2 trên sàn Comex cũng đi lên 2%, đạt 1238,6 USD/ounce.Nhận định về giá vàng tuần tới, 10/17 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ còn tăng, áp đảo so với 6 ý kiến ngược lại. Chỉ duy nhất một chuyên gia nhận định vàng sẽ đứng giá.

 

Kevin Grady, chủ sở hữu công ty quyền chọn và hợp đồng tương lai Phoenix cho rằng việc tái định vị chỉ số sẽ tiếp tục là một yếu tố trong tuần tới. Nhưng dù sao ông cũng không tin rằng giá vàng sẽ giữ vững được những thành quả đạt được tuần qua.

Hoạt động tái cân bằng chỉ số là một trong số ít những diễn biến thị trường được báo trước khá lâu trước khi thực sự diễn ra. Nhiều chỉ số hàng hóa khác nhau, ví dụ như chỉ số hàng hóa GSCI của S&P và chỉ số hàng hóa Dow Jones-UBS, thường thông báo kế hoạch xác định lại trọng số của các loại hàng hóa cho năm mới ngay trong quý 4.

Và cũng giống như bất kỳ hoạt động tái cân bằng thường niên nào khác, những thị trường đã tăng mạnh trong năm trước sẽ bị giảm trọng số trong năm mới, và ngược lại những thị trường giảm điểm mạnh sẽ được tăng trọng số trong năm 2013. Vàng và bạc là một phần của những chỉ số này, và sau khi sụt mạnh gần 30% trong năm 2013, cơ quan quản lý chỉ số sẽ tăng trọng số cho hai kim loại này từ đầu năm 2014.

“Tôi tin rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Tôi nghĩ chúng ta được thấy một chút vốn mới được đưa vào thị trường vàng tuần qua, bởi một số người đang mua lại những gì họ phải bán dịp cuối năm để bù trừ với lợi nhuận từ chứng khoán”, Grady nói.

Tuy nhiên, Richard Baker, biên tập viên tờ Eureka Miner lại không đồng ý với quan điểm này và cho rằng, trong phần đầu của năm 2014, giá vàng có thể trụ vững đủ lâu để ít nhất đồ thị giá thử thách ngưỡng 1240 USD/ounce vào tuần tới.

 

Không chỉ nhu cầu vàng vật chất đang có lợi cho giá vàng mà thứ kim loại này còn tăng giá so với thị trường cổ phiếu, cũng như giá trị tương đối đối với các hàng hóa chủ chốt khác.

“Có một điều đáng lưu tâm đó là giá vàng vẫn tăng cho dù chỉ số USD tăng, trong khi chúng thường diễn biến trái chiều…Mục tiêu tiếp theo của tôi đối với giá vàng là mốc 1240 USD/ounce. Đà tăng có thể kéo dài sang tuần tới nhưng gặp kháng cự mạnh quanh 1250 USD/ounce”, Baker nói.

Một số nhà quan sát cho biết, khi giá vàng xuống vùng 1180 USD/ounce, giống như từng xảy ra năm 2013, vàng sẽ trở nên hấp dẫn, bởi những người săn hàng giá rẻ từ châu Á sẽ đổ xô tới các cửa hàng và mua với mức giá thấp. Những người nhận định giá còn tăng trong tuần tới cho rằng, có thể một số người còn tiếp tục mua vàng bởi tết cổ truyền của Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng này.

Background Color
Background Image